“... Nước Alkaline (Kangen) không có tác dụng chữa trị ung thư, nhưng có thể có tác dụng tâm lý.”
========

Bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huỳnh Wynn Trần (https://www.drwynntran.com/)

Vào cuối năm, tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của nước Alkaline (nước có tính kiềm) và nước Kangen trong sức khoẻ, đặc biệt là chữa trị ung thư như quảng cáo (1).

"Thưa bác sĩ, tôi có nên mua máy Kangen?"

Theo như thông tin Facebook từ Kangen thì mô tế bào ung thư có tính acid trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm (2). Vì vậy, uống nuốc Alkaline (có tính kiềm như nước Kangen) làm tăng độ pH, sẽ trung hoà acid ở mô tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư phát triển.

Để hiểu rõ vấn đề này, chúng ta quay trở lại lớp hoá học cơ bản tìm hiểu về độ pH trong cơ thể chúng ta. pH là một chỉ sổ để đo tính acid hay tính kiềm (basic), nếu chất lỏng có chỉ số pH dưới 7.0 là acid và trên 7.0 là kiềm.

Ở người khỏe mạnh, độ pH trong máu (chứ không phải trong nước tiểu, bao tử, hay mồ hôi) được giữ ổn định ở mức 7.4. Đơn giản vì cơ thể chúng ta cấu tạo rất nhiều từ protein, bất kỳ thay đổi lớn nào về độ pH đều làm các mô tế bào không hoạt đông được (và chúng ta sẽ chết).

Thông thường, độ pH trong máu chúng ta có thể dao động từ 7.35 đến 7.45. Trên và dưới mức đó, chúng ta vào nằm ICU (hồi sức cấp cứu) hết. Vì vậy trong hồi sức cấp cứu ICU, độ pH trong máu (arterial pH) là một trong những chỉ số tối quan trọng để theo dõi và thay đổi cách điều trị.

Cơ thể chúng ta là một chiếc máy kỳ diêu, tự chỉnh sửa độ pH nếu bất kỳ thay đổi nào thông qua 2 cơ quan chính là phổi và thận. Khi cơ thể chúng ta có nhiều acid (ví dụ như CO2) khi tập thể dục, phổi làm việc bằng cách thở ra nhiều CO2 và trung hoà độ pH. Đây là lý do vì sao chúng ta thở nhanh và mạnh hơn khi tập thể dục vì cơ thể cần bài tiết acid ra để giữ độ pH ổn định.

Thực tế, đúng là tế bào ung thư (và cả tế bào thường) không thể sống trong môi trường kiềm (độ pH cao, thường > 8.0). Vì vậy, nhiều người cho rằng bằng cách nào đó (uống nước có chất kiềm ) vào thì sẽ làm tế bào ung thư không phát triển được.

Đây là một quan điểm sai lầm.

Trước hết khi chúng ta uống nước Alkaline (hay nước Kangen) thì 1 phút sau, nước này đến bao tử, nơi có độ pH là 2-3 (nồng độ acid cao giúp việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng), nước alkaline sẽ bị acid hoá (trung tính) không còn có pH 8.0-9.0 như ban đầu. Nước alkaline khi đến ruột non (là nơi hấp thụ phần lớn dinh dưỡng) và ruột già thì trở thành nước...thường, hay như bất kỳ nước nào khác chúng ta uống. Sau khi có thêm các enzyme từ tuyến tuỵ, dịch thức ăn chúng ta hơi có tính kiềm tự nhiên, chứ không phải do uống Alkaline (hay Kangen)

Khi nước alkaline này vào được máu thì lập tức cơ thể chúng ta sẽ chỉnh độ pH là 7.4 để bảo đảm môi trường tối ưu cho các protein và enzyme. Cuối cùng, nước alkaline (và Kangen) nếu đến được các mô tế bào ung thư thì cũng sẽ như bất kỳ nước nào chúng ta uống.

Nếu quý vị uống nhiều quá nước Alkaline, do tính kiểm soát chặt chẽ độ pH của cơ thể, quý vị cũng sẽ tiểu ra nước kềm. Nhiều người đo độ pH của nước tiểu mình và mừng rỡ là mình đã giảm được độ acid trong khi thực tế độ pH của máu (chứ không phải nước tiểu ) luôn ổn định ở mức 7.4

Lý luận tế bào ung thư có chất acid cũng không đúng. Thật ra các mô xung quanh tế bào ung thư, do dùng oxygen và năng lượng nhiều, nên sản sinh ra acid chứ tự thân các tế bào ung thư không có tính acid.

Trên Pubmed, không có bất kỳ nghiên cứu đối chứng nào về tác dụng của nước alkaline với ung thư hay các bệnh các. Có một vài nghiên cứu nhỏ trên chuột và vitro (ống thử nghiệm) cho thấy tác dụng khả quan của alkaline nhưng những nghiên cứu này không đủ độ mạnh để phân tích.

Nói tóm lại, nước alkaline (hay Kangen) không có tác dụng chữa trị ngăn ngừa ung thư hay bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào.

Tuy nhiên, uống nước alkaline hay Kangen có thể có tác dụng tâm lý.

Y khoa hiện đại thường bỏ quên văn hoá và trị liệu tâm lý trong thực phẩm. Việc uống nước Kangen (do tốn tiền mua máy nên phải xài) thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể được dung nạp nước đầy đủ và các bệnh cơ bản (kể cả ung thư) có thể được cải thiên đôi chút. Trị liệu tâm lý cũng rất quan trọng trong ung thư, khi bênh nhân ung thư nghe nước có thể chữa bệnh thì họ sẽ thấy tinh thần lạc quan hơn, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, và có thể có kết quả tốt hơn.

Cuối cùng, câu trả lời của tôi cho quý vị hỏi "Thưa bác sĩ, tôi có nên mua máy Kangen?" là "Nên mua, nếu quý vị có tiền" vì có thể có tác dụng tâm lý.

Nếu quý vị không có nhiều tiền, quý vị chỉ cần uống nước đầy đủ như tôi nói (2L mỗi ngày) thì tác dụng cũng tốt như uống nước máy alkaline hay nước Kangen. Quý vị có bệnh sử về tim thận nên cẩn thận với uống nhiều nước (kể cả Kangen).

1. https://nuockangen.com/b%E1%BB%87nh-ung-th%C6%B0/
2. https://www.facebook.com/kangenwatervietnam/posts/1082286841814947/

#drwynntran #vietmd #alkalinewater #cancer


Nhìn nhận khoa học về chế độ ăn giàu kiềm

Kiềm hóa cơ thể có thể giúp chữa ung thư: Khoa học nói gì? 

- Tyent Ionizer? Nên đọc bài này.

- Đây là show của một minh tinh "celebrity", Dr. Zubin Damania, có trình độ bằng cấp y học, nói về TAI HẠI của nước Alkaline. Nó không phải thuần tuý chỉ là nước, vô thưởng vô phạt. Nước Alkaline có thể hại đến sức khỏe...