Người-Việt, Thứ 5, ngày 12/9/2013

Lọc nước để sử dụng trong nhà là một cách dễ dàng để có nước ngọt tinh khiết, không tạo ra rác rưởi hoặc chi phí để mua nước đóng chai. Nhưng phương pháp lọc nào tốt nhất? Những bình lọc nước nhỏ có thực sự hoạt động tốt như các kiểu máy lọc đặt dưới bồn rửa chén cho toàn thể gia đình hay không? Làm thế nào để bạn biết hệ thống lọc ra những gì, và, đúng ra bạn nên lọc ra những gì?

Năm bước sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn hệ thống lọc nước phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy biết cách tìm ra những chất ô nhiễm nào hiện diện trong nước của bạn, các hệ thống lọc thông dụng nhất hoạt động như thế nào, kể cả những ưu và khuyết điểm của chúng, và làm thế nào để tìm biết một bộ lọc nước nào được chứng nhận, do đó bạn biết nó hoạt động đúng như những lời quảng cáo.

1. Tìm hiểu những gì hiện diện trong nước của bạn

Trước khi bạn chọn một hệ thống lọc, bạn cần phải biết những gì bạn đang tìm cách loại bỏ. Bạn có thể xin một bản sao báo cáo hàng năm của công ty nước về phẩm chất nước trong vùng. Bạn cũng có thể đi một bước xa hơn và tự mình kiểm tra nước, hoặc sử dụng một bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà (được cung cấp tại hầu hết các cửa hàng cải thiện nhà) hoặc liên lạc với công ty nước của bạn để tìm một phòng thí nghiệm địa phương. Ít nhất, bạn nên biết liệu nước của bạn có chứa chì hay không, nhưng bất cứ tin tức nào khác mà bạn có thể thu thập cũng sẽ hữu ích.

2. Hình dụng loại máy lọc bạn cần

Bộ lọc bằng than hoạt tính, loại được thấy trong nhiều bình lọc nước và các kiểu máy lọc được đặt dưới bồn rửa chén, có thể loại bỏ các kim loại nặng (như đồng, thủy ngân và chì), chất chlorine, thuốc trừ sâu, ký sinh trùng (như giardia, là loại ký sinh trùng gây bệnh tiêu chảy) và vài hợp chất hữu cơ dễ bốc hơi (VOC: Volatile Organic Compounds). Các chất ô nhiễm khác phải được loại bỏ bằng cách sử dụng các hệ thống lọc khác nhau - chất perchlorate (hóa chất được sử dụng để giặt khô) chỉ có thể bị loại bỏ bằng cách lọc thẩm thấu ngược (reverse osmosis), và chất asenic (thạch tín) phải được loại bỏ qua việc chưng cất. Tổ chức kiểm dịch quốc tế NSF International, một tổ chức độc lập, giúp thiết lập các tiêu chuẩn an toàn về nước, có một biểu đồ toàn diện xác định loại bộ lọc bạn sẽ cần để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước của bạn.

Cách hoạt động của những phương pháp phổ thông nhất:

-Bộ lọc than: Than hoạt tính được tìm thấy trong những bình lọc nước (nước chảy qua bình lọc trước khi sử dụng) và trong nhiều hệ thống lọc dưới bồn rửa chén. Bộ lọc than hoạt động bằng cách bẫy các chất ô nhiễm trong các lỗ li ti mang điện tích dương, bộ lọc có độ thẩm thấu cao.

-Thẩm thấu ngược: Một hệ thống thẩm thấu ngược đảo ngược dòng chảy tự nhiên của nước, chuyển nước qua một màng thấm chậm. Nên biết rằng phương pháp này có tạo ra nước thải nhưng là tối ưu nhất.

-Chưng cất: Chưng cất đun nóng nước đến nhiệt độ sôi, sau đó thu thập hơi nước khi nó ngưng tụ, để lại các chất ô nhiễm. Vài chất ô nhiễm có thể chuyển sang thể khí vẫn sẽ ở lại trong nước sau khi chưng cất - bạn có thể kết hợp việc chưng cất với một bộ lọc than để có kết quả tốt hơn.

3. Quyết định vị trí của máy lọc

Bạn có thể chọn một máy lọc cho toàn thể căn nhà (tại điểm nước vào nhà, "Point of Entry") để lọc trước khi nước vào nhà của bạn, hoặc một máy lọc tại nơi sử dụng ("Point of Use") để lọc nước ngay trước khi bạn sử dụng nó. Bộ lọc khi sử dụng bao gồm vòi nước và hệ thống dưới bồn rửa chén, các bình lọc và những chai nước.

Những kiểu máy lọc cho toàn thể căn nhà thường được sử dụng để loại bỏ các khoáng chất và mùi hoặc vị khó chịu; bạn vẫn cần bổ sung cho một máy lọc toàn thể căn nhà với một loại máy lọc khác để loại các chất ô nhiễm khác. Nếu trong nước có quá nhiều chất chlorine làm hại da của bạn, bạn cũng có thể nên xem xét một bộ lọc gắn vào vòi sen của bạn.

Nên chọn loại máy đặt dưới bồn rửa chén hay loại bình lọc? Những kiểu đặt dưới bồn rửa chén thường hoạt động hiệu quả hơn so với bình lọc và chai nước, nhờ có thêm áp lực đẩy nước qua hệ thống lọc - và bạn có thể chọn lựa một máy lọc thẩm thấu ngược. Những kiểu đặt dưới bồn rửa chén có thêm lợi ích là lọc nước khi bạn sử dụng, do đó, không cần phải nhớ đổ đầy nước vào bình, nhưng việc lắp đặt cũng tốn kém hơn.

Như vậy, điểm then chốt là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp rẻ tiền và nhanh chóng (hoặc bạn là một người thuê nhà) và một bộ lọc than là những gì bạn cần, bạn nên sử dụng một bình lọc nước. Nếu bạn tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn, hoặc cần lọc nhiều hơn một bộ lọc than hoạt tính có thể cung cấp, hãy lắp đặt một kiểu dưới bồn rửa chén.

4. Tìm một hệ thống lọc được NSF chứng nhận

Ðiều quan trọng nhất cần xem xét khi bạn tìm mua một hệ thống lọc nước, dù cho toàn thể căn nhà hay chỉ là một bình lọc đơn giản, là nó được chứng nhận bởi NSF Quốc tế - khi bạn thấy con dấu NSF, có nghĩa là sản phẩm hoặc hệ thống đã được thử nghiệm để đảm bảo nó thực sự loại được các chất ô nhiễm mà nó rêu rao sẽ loại bỏ. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc tìm kiếm một hệ thống lọc nước được chứng nhận đối với các chất ô nhiễm trong nước, hãy thử sử dụng việc tìm kiếm trên trang web của NSF.

Nên lưu ý, National Science Foundation (www.nsf.gov) là một cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ, trong khi NSF International (www.nsf.org) là một tổ chức quốc tế có tính cách độc lập.

5. Kiểm tra hệ thống hiện tại của bạn

Nếu bạn có một bình lọc nước hoặc hệ thống lọc khác đã được mua nhiều năm trước đây, có thể đã đến lúc bạn cần cải tiến. Các luật lệ đã thay đổi trong những năm gần đây, vì vậy có thể bạn đã mua một hệ thống mà những lời quảng cáo đã bị thổi phồng. Các bình lọc Brita cũ, chẳng hạn, rêu rao lọc được chì, nhưng chúng không đạt tiêu chuẩn của NSF về chì. Các bình lọc ZeroWater hiện giờ là loại duy nhất được NSF chứng nhận có khả năng loại được chì trong nước máy.

Bảo trì: Thay các bộ lọc! Một khi bạn đã lắp đặt một hệ thống lọc nước hoặc mua một bình lọc nước mới, bạn cần phải thường xuyên thay các bộ lọc và giữ mọi thứ sạch sẽ và hoạt động trơn tru. Nếu hệ thống của bạn không cho bạn biết khi nào cần thay một bộ lọc mới, hãy bảo đảm bạn ghi ngày trên cuốn lịch của bạn. Nhanh chóng thay bộ lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất là cách tốt nhất để bảo đảm nước của bạn đang được làm sạch cẩn thận.

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/Chon-he-thong-loc-nuoc-trong-nha-nhu-the-nao-1222/

#195